T6. Th9 22nd, 2023

“Đa sở hữu CLB – “Mối đe dọa lớn nhất đối với bóng đá” – Có nghĩa là chủ sở hữu một CLB không được kiểm soát các CLB khác trong Cúp châu Âu? Liệu Nhà vô địch Cúp Quốc gia Pháp có bị loại khỏi Europa League không?”

Theo quy định của UEFA, một câu lạc bộ không thể kiểm soát các câu lạc bộ khác ở châu Âu. Tuy nhiên, việc sở hữu nhiều câu lạc bộ – được gọi là multi-club own – đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. UEFA đã cho phép trường hợp của Red Bull, khi câu lạc bộ Red Bull Salzburg và RB Leipzig có thể tham gia các giải đấu của UEFA. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây tranh cãi và UEFA đang xem xét việc thay đổi quy định hiện tại. Quyết định này có thể ảnh hưởng đến cách UEFA diễn giải các quy tắc của mình và tạo ra sự thay đổi trong bóng đá châu Âu.
class=”container content-wrapper__group”>

Theo quy định của UEFA, bất cứ ai sở hữu một câu lạc bộ không thể kiểm soát các câu lạc bộ khác ở châu Âu. Đối với mùa giải tới, hiệp hội phải đưa ra quyết định về vấn đề này. Một trong số đó là: Những đội vô địch cúp Pháp có bị loại khỏi Europa League không?

Nói tóm lại, quy định hiện tại của UEFA nói rằng: hai câu lạc bộ có cùng chủ sở hữu không được phép thi đấu trong cùng một mùa giải ở ba giải đấu châu Âu là Champions League, Europa League và Conference League. Và chính trong vấn đề này, Phòng kiểm soát tài chính của UEFA sẽ sớm quyết định những vụ việc quan trọng, theo thông tin từ Sportschau:

Nếu quy định được thi hành, UEFA có thể buộc phải từ chối sự tham dự của một trong hai câu lạc bộ. Nhưng liệu điều đó có xảy ra? Sở hữu nhiều câu lạc bộ – được gọi là multi-club own – đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp.

Red Bull: UEFA cho phép Leipzig và Salzburg thi đấu

Trong trường hợp của Red Bull, UEFA đã quyết định vào năm 2017 rằng các câu lạc bộ Red Bull Salzburg và RasenBallsport (RB) Leipzig có thể tham gia các giải đấu của UEFA. Cả hai câu lạc bộ sẽ có “thay đổi đáng kể” được thực hiện trong quản lý và cấu trúc để các quy tắc được tuân theo, theo UEFA 2017.

Bản án vào thời điểm đó tuyên bố: Cơ quan lập pháp đã kết luận rằng “rằng mối quan hệ giữa Red Bull và FC Salzburg chỉ là mối quan hệ tài trợ bình thường” và đó “Red Bull đã không gây ảnh hưởng quyết định đến Salzburg”. Chủ sở hữu của AC Milan, FC Toulouse, Brighton & Hove và Saint-Gilloise muốn đọc những câu như vậy về họ.

Red Bull vs RasenBallsport tại Europa League 2018

Red Bull vs RasenBallsport tại Europa League 2018

Chủ sở hữu của câu lạc bộ cố gắng tuân thủ các quy tắc với những thay đổi

Ví dụ về Brighton cho thấy rõ rằng Red Bull có thể đóng vai trò là một trường hợp so sánh. Mặc dù tỷ phú poker Bloom là chủ sở hữu đa số rõ ràng của cả Brighton & Hove Albion và Saint-Gilloise, nhưng ông có ít hơn 50% quyền biểu quyết trong câu lạc bộ Bỉ, theo cổng thông tin “thể thaoDo đó, phần lớn quyền biểu quyết được nắm giữ bởi các đối tác kinh doanh. “Xác định ảnh hưởng” – và đó là ý nghĩa của Ban kiểm soát UEFA – sẽ chỉ có Bloom ở Brighton, các quy tắc có thể đã được đáp ứng.

Tony Bloom, chủ sở hữu của Brighton & Hove Albion và Royale Union Saint-Gilloise

Tony Bloom, chủ sở hữu của Brighton & Hove Albion và Royale Union Saint-Gilloise

Tại Toulouse, một số thay đổi đã được thực hiện trong một thời gian ngắn trong ban lãnh đạo câu lạc bộ vào tháng Sáu. Một số đại diện của công ty đầu tư RedBird, công ty sở hữu phần lớn cổ phần ở cả AC Milan và Toulouse, đã từ chức khỏi hội đồng quản trị. Một lần nữa, mục đích đào tạo là rõ ràng, để tuân thủ các quy định tối thiểu của UEFA.

Trường hợp thứ ba là mối quan hệ giữa Aston Villa ở Anh và Vitoria Guimaraes ở Bồ Đào Nha. Cả hai câu lạc bộ đều đã đủ điều kiện tham dự Conference League. Nhóm V Sports, chủ sở hữu đa số của Aston Villa, cũng gia nhập Guimaraes vào tháng 2 năm 2023. Vào ngày 29 tháng 6, Aston Villa thông báo rằng chủ sở hữu đã trả lại một phần cổ phần của Guimaraes cho câu lạc bộ và không còn đại diện trong ban lãnh đạo câu lạc bộ. Điều này có nghĩa là tự do và tuân thủ các quy tắc của UEFA, câu lạc bộ đến từ Birmingham viết.

Đại diện fan: “Đây mới là mối nguy lớn nhất”

“Sở hữu nhiều câu lạc bộ là mối đe dọa lớn nhất đối với bóng đá hiện nay”Ronan Evain của liên minh người hâm mộ cho biết Cổ động viên bóng đá châu Âu trong cuộc trò chuyện với một chương trình thể thao. “Các quy tắc nên được thắt chặt, hiệp hội cần gửi một tín hiệu mạnh mẽ.” Evain lo lắng rằng câu lạc bộ sẽ nắm lấy cơ hội và cố gắng vượt qua cấu trúc của họ.

“Chúng tôi thấy rằng có sự cám dỗ từ một số chủ sở hữu để kiểm tra hệ thống và khả năng thực thi các quy tắc của UEFA”Evain nói, nhìn vào ví dụ hiện tại. “Nếu họ thành công, cánh cửa sẽ mở ra cho tất cả mọi người.” Do đó, quyết định này có thể hướng tới cách UEFA diễn giải các quy tắc của mình.

Ronan Evain von Cổ động viên bóng đá châu Âu (FSE)

Ronan Evain von Cổ động viên bóng đá châu Âu (FSE)

Các câu lạc bộ như Chelsea và Manchester City đã xây dựng một mạng lưới các câu lạc bộ

Thị trường bóng đá đang thay đổi khi có nhiều mục khác nhau. Vào giữa tháng 6 năm 2023, “BlueCo”, một tập đoàn gồm các chủ sở hữu do Hoa Kỳ đứng đầu Chelsea F.C, được tiếp quản tại France Racing Strasbourg. Người hâm mộ Strasbourg đã phản đối bằng áp phích: “Strasbourg không phải là Chelsea!” Nhưng bây giờ câu lạc bộ của họ thuộc sở hữu của chính những người sở hữu Chelsea.

Các báo cáo về việc tiếp quản như vậy hoặc ít nhất là mua cổ phần hiện là một phần của cuộc sống hàng ngày. Chủ sở hữu AFC Bournemouth từ Premier League mua từ câu lạc bộ hạng nhất Pháp vào tháng 1 năm 2023 FC Lorient Một. Chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Southampton tiếp quản câu lạc bộ giải hạng hai Thổ Nhĩ Kỳ Goztepe. Và chỉ trong ngày thứ Hai (26/6/2023), tập đoàn chủ sở hữu AS Roma cũng đã mua lại CLB hạng 3 của Pháp là AS Cannes. Các mạng lớn đã xuất hiện theo cách này trong những năm gần đây. Ba nổi tiếng nhất:

  • Nhóm bóng đá thành phố chết từ Abu Dhabi với thành phố Manchester ở trên cùng có lợi ích hoặc sở hữu Lommel SK (Bỉ), Girona FC (Tây Ban Nha), ES Troyes (Pháp) và Palermo FC (Ý).
  • Tập đoàn bò tót đỏ gây ảnh hưởng đến mạng lưới các câu lạc bộ ở Salzburg và Leipzig, trong số những câu lạc bộ khác.
  • Nhà đầu tư Mỹ 777 Partners nắm giữ cổ phần vốn trong Hertha BSC, nhưng không có đa số quyền biểu quyết do 50+1. 777 cũng sở hữu Red Star Paris (Pháp), FC Genoa (Ý), Standard Liège (Bỉ) và FC Sevilla (Tây Ban Nha) toàn bộ hoặc một phần.

Ceferin trình bày các quy tắc mới

Các ông chủ đầu tư mạnh vào mạng lưới, tiền chảy vào các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. “Chúng ta cần nói về những quy tắc này”Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết vào tháng 3 năm 2023 trên kênh YouTube “sao chép“. “Bởi vì ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc sở hữu nhiều câu lạc bộ cùng một lúc. Chúng ta không nên nói ‘không’ với những khoản đầu tư như vậy.” Tuy nhiên, ông hạn chế rằng các quy tắc mới phải “nghiêm ngặt”.

UEFA đã không bình luận về các yêu cầu từ chương trình thể thao về việc các cuộc thảo luận đã tiến triển đến đâu và liệu các quy tắc mới có thể sớm được mong đợi hay không.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin
Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin

Chuyên gia: “UEFA đang gặp rắc rối”

Nhà báo người Anh Steve Menary đã nghiên cứu quyền sở hữu của các câu lạc bộ khác nhau trong nhiều năm. “Thiếu các quy định chặt chẽ. UEFA đang ngủ quên trước một vấn đề lớn”, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình thể thao. Theo nghiên cứu của Menary từ tháng 3, có ít nhất 256 câu lạc bộ thuộc nhiều tổ chức khác nhau trên khắp thế giới. Anh ấy đã xem nhiều tập phim xuất hiện từ mạng câu lạc bộ:

  • Việc chuyển nhượng trong một mạng lưới gồm nhiều câu lạc bộ sở hữu có thể được thực hiện với mức giá phản ánh nhu cầu của các nhà đầu tư – chứ không phải giá trị thị trường thực tế. “Điều này có thể giúp, ví dụ, tiết kiệm thuế hoặc tuân thủ các quy tắc chơi công bằng tài chính trên giấy tờ”Menary nói.
  • “Các câu lạc bộ có thể xuống hạng thành các đội nông trại nếu họ phải bán những cầu thủ giỏi nhất của mình cho kim tự tháp mạng lưới”, Menary nói. Các câu lạc bộ này sau đó cung cấp cầu thủ hoặc cung cấp nền tảng đào tạo cho các câu lạc bộ lớn thay vì tự phát triển.
  • Tính toàn vẹn của giải đấu bị tổn hại khi các câu lạc bộ có cùng quyền sở hữu thi đấu trong cùng một giải đấu và thậm chí là đấu với nhau. “Sau đó, người hâm mộ có thể có ấn tượng rằng việc thao túng là có thể.”
  • Một hệ quả khác có thể xảy ra là sự gia tăng khoảng cách giữa các câu lạc bộ Tây và Đông Âu. “Hầu như không có bất kỳ nhà đầu tư nào đến với bóng đá Đông Âu. Điều đó chủ yếu là do họ không thể mua các sân vận động, thường thuộc sở hữu của các thành phố tự trị ở đó.” Trên thực tế, tiền chỉ chảy vào Tây Âu.

Quyền sở hữu nhiều câu lạc bộ – vấn đề mới trong Club World Cup

Về lâu dài, chủ đề này cũng có thể là một chủ đề cho FIFA. Từ năm 2025, Club World Cup sẽ được tổ chức với 32 đội. Thuộc sở hữu của quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United và một số câu lạc bộ từ giải đấu của Ả Rập Xê Út – họ có thể gặp nhau tại World Cup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *